Quản lý các lớp dữ liệu đã nhập và bộ nhớ

Google Earth cho phép bạn nhập các tập dữ liệu của riêng mình (KML, GeoJSON) dưới dạng các lớp mạnh mẽ, được lưu trữ trên đám mây ngay trong các dự án Earth của bạn. Điều này cho phép trực quan hoá các tập dữ liệu lớn.

Các lớp do người dùng nhập phải tuân theo hạn mức bộ nhớ dựa trên gói Google Earth của bạn.

Tìm hiểu về hạn mức bộ nhớ

Các lớp dữ liệu đã nhập sẽ sử dụng dung lượng lưu trữ và được tính vào hạn mức của tài khoản. Bạn chỉ có thể nhập lớp vào những dự án mà bạn sở hữu.

Dung lượng lưu trữ và giới hạn kích thước tệp được phân cấp dựa trên gói Google Earth của bạn:

Tính năng Chuẩn Công việc Professional Advanced
Tổng dung lượng lưu trữ 1 GB 10 GB 20 GB
Kích thước tối đa của một tệp 250 MB 500 MB 500 MB
Các định dạng tệp được hỗ trợ KML, GeoJSON

Theo dõi mức sử dụng bộ nhớ

Cách theo dõi mức sử dụng bộ nhớ:

  1. Xem tổng mức sử dụng: Bạn có thể xem mức sử dụng bộ nhớ hiện tại so với tổng hạn mức trong tiện ích Bộ nhớ ở dưới cùng bên trái màn hình chính của Google Earth.
  2. Kích thước dự án: Tổng kích thước của mỗi dự án (được tính bằng tổng các thành phần dữ liệu của dự án) sẽ xuất hiện trên màn hình chính của Google Earth để giúp bạn xác định dự án nào đang sử dụng bộ nhớ.

Giải phóng dung lượng bộ nhớ

Nếu cần giải phóng bộ nhớ để không vượt quá hạn mức, bạn có thể làm như sau:

  1. Xoá lớp: Xoá các lớp cụ thể đã nhập khỏi một dự án. Chủ sở hữu dự án hoặc bất kỳ cộng tác viên nào có quyền Người chỉnh sửa đối với dự án đều có thể thực hiện thao tác này.
  2. Xoá dự án Earth: Khi bạn xoá toàn bộ dự án Earth trong Google Earth, mọi lớp được nhúng trong dự án đó cũng sẽ bị xoá, nhờ đó giải phóng không gian lưu trữ mà các lớp đó chiếm dụng.

Điều gì xảy ra khi bạn vượt quá hạn mức

Google Earth sử dụng phương pháp sau để thực thi hạn mức:

  1. Bắt đầu nhập: Bạn có thể bắt đầu nhập dữ liệu mới miễn là tài khoản của bạn chưa vượt quá tổng hạn mức bộ nhớ.
  2. Trạng thái "Vượt quá hạn mức": Nếu tổng mức sử dụng bộ nhớ vượt quá hạn mức của gói, bạn sẽ rơi vào trạng thái "Vượt quá hạn mức":
    • Bạn sẽ bị chặn bắt đầu bất kỳ hoạt động nhập dữ liệu mới nào trên tài khoản của mình.
    • Tất cả dự án hiện có và các lớp đã nhập trước đó của bạn vẫn sẽ hoàn toàn truy cập được và hoạt động bình thường. Bạn sẽ không mất quyền truy cập vào dữ liệu của mình.
  3. Giải quyết trạng thái vượt quá hạn mức: Để tiếp tục nhập dữ liệu, bạn phải đưa mức sử dụng về dưới hạn mức bằng cách:
    • Xoá dữ liệu: Giải phóng dung lượng bằng cách xoá các lớp hoặc dự án như mô tả ở trên.
    • Nâng cấp gói: Nếu đang sử dụng gói Standard hoặc Professional, bạn có thể nâng cấp lên một gói cao hơn có nhiều bộ nhớ hơn.

Lớp chia sẻ

Vì các lớp đã nhập được nhúng trong dự án Google Earth, nên các lớp này sẽ được chia sẻ tự động khi bạn chia sẻ dự án. Quyền xem và quản lý lớp được kế thừa từ chế độ cài đặt cách chia sẻ của dự án:

  • Cộng tác viên có quyền truy cập của người chỉnh sửa đối với dự án có thể xem, tạo kiểu lại và xoá các lớp được nhúng trong dự án đó.
  • Cộng tác viên có quyền xem chỉ có thể xem và tương tác với các lớp.