Quản lý dự án trên màn hình chính của Google Earth

Bạn có thể chỉnh sửa, chia sẻ hoặc xoá dự án trong Google Drive hoặc dưới dạng tệp KML thông qua màn hình chính của Google Earth. Bạn cũng có thể cộng tác với nhiều người dùng để chỉnh sửa dự án của mình thông qua Google Drive.

Xem các dự án của bạn

  1. Trên máy tính, hãy mở Google Earth.
  2. Để xem các dự án của bạn, hãy mở mục "Dự án bản đồ".

Tìm hiểu về dự án Earth và tệp KML trên máy.

Để mở những dự án chưa có trên màn hình chính, bạn có thể mở chúng theo cách thủ công từ Google Drive hoặc bộ nhớ máy tính. Cách mở dự án theo cách thủ công:

  1. Trên máy tính, hãy mở Google Earth.
  2. Để mở một dự án, hãy nhấp vào Tệp    Mở My Maps từ Drive.
  3. Chọn một dự án Google My Maps trên Google Drive.

Nếu bạn không được chuyển hướng đến màn hình chính của Google Earth, hãy nhấp vào biểu tượng Google Earth.

Lưu ý:
  • Bạn chỉ có thể xem hoặc chỉnh sửa một dự án trên mỗi thẻ.
  • Chỉ những người có đường liên kết mới có thể xem dự án của bạn.

Tạo hoặc chỉnh sửa tệp KML trên máy

  1. Trên máy tính, hãy mở Google Earth.
  2. Trên màn hình chính, hãy nhấp vào nút Trình chỉnh sửa KML cục bộ ở cuối bảng điều khiển bên trái.
    • Để tạo tệp KML mới trên máy, hãy chọn Tạo tệp KML mới.
    • Để mở một tệp KML hiện có trên máy, hãy chọn Mở tệp KML từ thiết bị.
    • Sau khi chỉnh sửa, hãy Lưu hoặc Tải xuống tệp xuống thiết bị của bạn. Tính năng tự động lưu chỉ được hỗ trợ trên các trình duyệt máy tính dựa trên Chromium.

Sắp xếp dự án

  1. Trên máy tính, hãy mở Google Earth.
  2. Trong mục "Tất cả dự án", hãy sắp xếp dự án theo:
    • Tên
    • Chủ sở hữu
    • Lần sửa đổi gần đây nhất
  3. Để thực hiện các thao tác khác trên dự án, ở bên phải, hãy nhấp vào biểu tượng Thêm.
  4. Chọn hành động bạn muốn.
    • Để xuất dự án dưới dạng tệp KML, hãy nhấp vào Xuất dưới dạng tệp KML.
    • Để đổi tên dự án, hãy nhấp vào Đổi tên.
    • Để tạo bản sao cho dự án, hãy nhấp vào Tạo bản sao dự án.
    • Để chia sẻ dự án, hãy nhấp vào Chia sẻ.
    • Để xoá dự án, hãy nhấp vào Chuyển vào thùng rác.

Nếu bạn không được chuyển hướng đến màn hình chính của Google Earth, hãy nhấp vào biểu tượng Google Earth.

Lưu ý:
  • Bạn cũng có thể chọn các thao tác này trong thanh công cụ của dự án đang mở và trên bảng điều khiển bên trái.
  • Theo mặc định, tất cả dự án đều ở chế độ riêng tư.
  • Để cho phép chỉnh sửa dự án, bạn có thể thay đổi quyền chia sẻ.

Tạo dự án mới

  1. Trên máy tính, hãy mở Google Earth.
  2. Để tạo một dự án mới, hãy nhấp vào Mới    Bản đồ mới.
    • Để tạo một dự án mới trong một dự án khác, hãy nhấp vào Tệp.

Nếu bạn không được chuyển hướng đến màn hình chính của Google Earth, hãy nhấp vào biểu tượng Google Earth.

Chia sẻ dự án của bạn

  1. Trên máy tính, hãy mở Google Earth.
  2. Bên cạnh dự án bạn muốn chia sẻ, hãy nhấp vào biểu tượng Tuỳ chọn khác    Chia sẻ.
    • Để chia sẻ trực tiếp dự án, hãy nhập tên hoặc địa chỉ email của người mà bạn muốn chia sẻ dự án.
    • Để lấy đường liên kết có thể chia sẻ, hãy nhấp vào Sao chép đường liên kết.
  3. Để cho phép người dùng khác chỉnh sửa hoặc xem dự án của bạn, bạn có thể thay đổi quyền chia sẻ.
  4. Nhấp vào Gửi.
    • Để quản lý quyền truy cập, hãy nhấp vào Chia sẻ.

Hạn chế các lựa chọn tải xuống, in và sao chép

Các dự án Google Earth được lưu trữ trong Google Drive hỗ trợ chế độ cài đặt cách chia sẻ nâng cao để ngăn người xem và người nhận xét tải xuống, sao chép hoặc xuất dự án của bạn.

  1. Mở hộp thoại Chia sẻ:
    • Trên màn hình chính, bên cạnh dự án của bạn, hãy nhấp vào biểu tượng Tuỳ chọn khác    Chia sẻ.
    • Trong một dự án đang mở, hãy nhấp vào Chia sẻ ở trên cùng bên phải.
  2. Ở góc trên cùng bên phải của hộp thoại Chia sẻ, hãy nhấp vào biểu tượng Cài đặt.
  3. Điều chỉnh chế độ cài đặt cách chia sẻ:
    • Để ngăn người xem và người nhận xét xuất tệp KML, sao chép các tính năng hoặc in, hãy bỏ đánh dấu Những người có thể tải xuống, sao chép và in.
    • Để ngăn người chỉnh sửa thay đổi quyền hoặc chia sẻ lại dự án, hãy bỏ đánh dấu mục Cho phép người chỉnh sửa thay đổi quyền và chia sẻ.
  4. Ở góc trên cùng bên trái, hãy nhấp vào biểu tượng Quay lại để quay lại hộp thoại Chia sẻ.
  5. Nhấp vào Xong.

Tìm kiếm dự án

  1. Trên máy tính, hãy mở Google Earth.
  2. Trong thanh Tìm kiếm, hãy nhập tên dự án của bạn.
    • Trên bản đồ, bạn cũng có thể tìm địa điểm.

Yêu cầu quyền truy cập vào một dự án

Nếu có quyền truy cập bị hạn chế hoặc không có quyền truy cập vào một dự án, bạn có thể yêu cầu chủ sở hữu dự án cấp quyền truy cập.

Không có quyền truy cập vào dự án

Nếu bạn không có quyền xem một dự án, hộp thoại Yêu cầu quyền truy cập sẽ xuất hiện khi bạn mở dự án đó. Để yêu cầu quyền truy cập, bạn phải đăng nhập vào một Tài khoản Google.
  1. Kiểm tra tài khoản: Nếu bạn có nhiều Tài khoản Google, hãy chuyển đổi tài khoản để kiểm tra xem quyền truy cập có được cấp cho một email khác hay không.
  2. Soạn thư: (Không bắt buộc) Viết ghi chú cho chủ sở hữu trong trường văn bản.
  3. Gửi yêu cầu: Nhấp vào Yêu cầu quyền truy cập.

Quyền chỉ có thể xem (yêu cầu quyền chỉnh sửa)

Nếu bạn có thể mở một dự án nhưng không thể chỉnh sửa, hãy làm theo các bước sau để yêu cầu quyền chỉnh sửa:

  1. Tìm các lựa chọn "Yêu cầu quyền truy cập": Chọn một trong các lựa chọn sau:
    • Thẻ Chỉ có thể xem trên thanh công cụ
    • Nút Yêu cầu quyền truy cập trong tiêu đề dự án
    • Trình đơn mục bổ sung trong bảng điều khiển Nội dung bản đồ, sau đó chọn Yêu cầu quyền truy cập
  2. Gửi yêu cầu: Trong hộp thoại xuất hiện, hãy thêm thông báo (không bắt buộc) rồi nhấp vào Yêu cầu quyền truy cập.
  3. Chờ phê duyệt: Bạn sẽ vẫn ở chế độ chỉ có thể xem cho đến khi chủ sở hữu dự án cập nhật quyền của bạn.