อัปเดตหรือยกเลิกการเผยแพร่ข้อมูลแอป

หน้านี้จะอธิบายวิธีอัปเดตหรือเลิกเผยแพร่ข้อมูลแอปใน Google Workspace Marketplace ตรวจสอบว่าคุณใช้โปรเจ็กต์ที่อยู่ในระบบคลาวด์ของ Google สำหรับแอป

อัปเดตข้อมูลแอป

หากต้องการอัปเดตการกำหนดค่าหรือรายละเอียดของข้อมูลแอป ให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

  1. ในคอนโซล Google Cloud ให้ไปที่ เมนู > API และบริการ > SDK ของ Google Workspace Marketplace > การกำหนดค่าแอป

    ไปที่การกำหนดค่าแอป

  2. ในแท็บการกำหนดค่าแอป ให้อัปเดตรายละเอียดการกำหนดค่า แล้วคลิกบันทึก

  3. ในแท็บข้อมูลสินค้าใน Store ให้ทำการเปลี่ยนแปลง แล้วคลิกเผยแพร่

เพิ่มขอบเขต OAuth

หากเพิ่มขอบเขต OAuth คุณอาจต้องยื่นคำขอใหม่สำหรับการยืนยัน OAuth หากคุณอัปเดตข้อมูลให้ใช้ขอบเขตใหม่ก่อนที่จะได้รับอนุมัติ ผู้ใช้จะเห็นหน้าจอแอปที่ไม่ได้ยืนยัน ระบบจะใช้ขีดจำกัดโควต้า จนกว่าคำขอการยืนยัน OAuth ใหม่จะได้รับการอนุมัติ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ แอปที่ไม่ได้รับการยืนยัน

ย้ายข้อมูลไปยังองค์กรอื่น

หากคุณย้ายโปรเจ็กต์ที่อยู่ในระบบคลาวด์ Google Cloud ของแอปส่วนตัวที่เผยแพร่แล้วจากองค์กรเดิมไปยังองค์กรอื่น แอปจะยังคงเชื่อมโยงกับองค์กรเดิมและองค์กรเดิมจะยังคงเข้าถึงแอปได้

หากต้องการให้องค์กรใหม่เข้าถึงแอปได้ คุณต้องจำลองแอป และข้อมูลในโปรเจ็กต์ที่อยู่ในระบบคลาวด์ Google ใหม่โดยใช้บัญชีที่เป็นของ องค์กรใหม่

เปลี่ยนการเป็นเจ้าของข้อมูล

หากต้องการเปลี่ยนความเป็นเจ้าของข้อมูล คุณต้องแก้ไขเจ้าของโปรเจ็กต์ที่อยู่ในระบบคลาวด์ Google Cloud ของข้อมูล

หากเป็นเจ้าของโปรเจ็กต์ที่อยู่ในระบบคลาวด์ คุณสามารถเพิ่มหรือเปลี่ยนเจ้าของโปรเจ็กต์ Google Cloud ได้โดยตรง ดูขั้นตอนเกี่ยวกับการแก้ไขเจ้าของโปรเจ็กต์ที่อยู่ในระบบคลาวด์ได้ที่จัดการการเข้าถึงโปรเจ็กต์ โฟลเดอร์ และองค์กร

หากคุณไม่ใช่เจ้าของโปรเจ็กต์ที่อยู่ในระบบคลาวด์ หรือแก้ไขสิทธิ์เข้าถึงโปรเจ็กต์ที่อยู่ในระบบคลาวด์ไม่ได้ โปรดติดต่อผู้ดูแลระบบขององค์กรเพื่อขอให้แก้ไขหรือโอนสิทธิ์การเป็นเจ้าของ ดูวิธีหาผู้ดูแลระบบ

อัปเดตข้อมูลแอปด้วยฉบับร่าง

คุณเปลี่ยนแปลงข้อมูลแอปและบันทึกเป็นฉบับร่างได้ ซึ่งจะช่วยให้คุณ แสดงตัวอย่างและทดสอบการเปลี่ยนแปลงก่อนเผยแพร่ได้ ในระหว่างที่การเปลี่ยนแปลงอยู่ ระหว่างตรวจสอบ รายการแอปเดิมจะยังคงพร้อมให้บริการใน Google Workspace Marketplace

หากต้องการอัปเดตการกำหนดค่าหรือรายละเอียดของข้อมูลแอป ให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

  1. ในคอนโซล Google Cloud ให้ไปที่ เมนู > API และบริการ > SDK ของ Google Workspace Marketplace > การกำหนดค่าแอป

    ไปที่การกำหนดค่าแอป

  2. อัปเดตรายละเอียดการกำหนดค่า แล้วคลิกบันทึกฉบับร่าง ซึ่งจะ สร้างฉบับร่างที่มองเห็นได้เฉพาะคุณ

    หากแอปเคยเผยแพร่มาก่อน กล่องโต้ตอบจะปรากฏขึ้นเพื่อแจ้งว่าระบบได้บันทึกฉบับร่างแล้ว พร้อมลิงก์ไปยังแท็บข้อมูลสินค้าใน Store

  3. ในแท็บข้อมูลสินค้าใน Store ให้ทำการเปลี่ยนแปลง แล้วคลิก บันทึกฉบับร่าง

    แท็บข้อมูลสินค้าใน Store จะแสดงข้อความคุณกำลังดูฉบับร่าง

  4. หากต้องการดูตัวอย่างและทดสอบข้อมูลแอปฉบับร่าง คุณต้องเพิ่มอีเมลของคุณลงในช่องอีเมลของผู้ทดสอบฉบับร่างในส่วนผู้ทดสอบฉบับร่าง ในแท็บข้อมูลสินค้าใน Store นอกจากนี้ คุณยังเพิ่มผู้ทดสอบฉบับร่างคนอื่นๆ ได้ด้วย ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หัวข้อทดสอบฉบับร่าง

  5. หากต้องการเผยแพร่ฉบับร่าง ให้คลิกเผยแพร่

    1. หากแสดงส่งเพื่อตรวจสอบ แสดงว่าการเปลี่ยนแปลงของคุณต้องได้รับการตรวจสอบ ก่อนเผยแพร่ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่การดำเนินการที่ทำให้เกิดการตรวจสอบ

    2. คลิกส่งเพื่อรับการตรวจสอบเพื่อเริ่มกระบวนการตรวจสอบ หลังจากส่งการเปลี่ยนแปลงเพื่อรับการตรวจสอบแล้ว คุณจะแก้ไขข้อมูลแอปไม่ได้จนกว่าการตรวจสอบจะเสร็จสมบูรณ์ แต่คุณสามารถยกเลิกการตรวจสอบข้อมูลแอปได้

หากการตรวจสอบสำเร็จ ระบบจะอัปเดตข้อมูลแอปที่เผยแพร่โดยอัตโนมัติด้วย การเปลี่ยนแปลงในฉบับร่าง

หากการตรวจสอบไม่สำเร็จ ให้ทำดังนี้

  • ระบบจะไม่ปรับปรุงข้อมูลแอปที่มีอยู่ และแท็บข้อมูลใน Store จะแสดงข้อความฉบับร่างไม่ผ่านการตรวจสอบและไม่ได้เผยแพร่
  • ข้อมูลแอปที่มีอยู่จะยังคงไม่เปลี่ยนแปลง
  • คุณจะได้รับข้อความทางอีเมลที่อธิบายสิ่งที่ต้องปรับปรุง
  • คุณสามารถแก้ไขข้อมูลแอปฉบับร่างเพื่อแก้ไขปัญหาและส่งการเปลี่ยนแปลงเข้ารับการตรวจสอบอีกครั้งได้
  • หรือจะใช้เมนูการดำเนินการเพิ่มเติม แล้วคลิกทิ้ง ฉบับร่างเพื่อลบฉบับร่างก็ได้

การดำเนินการที่ทริกเกอร์การตรวจสอบ

หากคุณอัปเดตบางช่องหรือเพิ่มข้อมูลลงในข้อมูลแอปสาธารณะที่มีอยู่ การเปลี่ยนแปลงจะต้องได้รับการตรวจสอบด้วยตนเองก่อนเผยแพร่

คุณต้องส่งรีวิวเมื่อดำเนินการต่อไปนี้

ยกเลิกการตรวจสอบ

คุณยกเลิกข้อมูลแอปที่ส่งเข้ารับการตรวจสอบได้ หากคุณยกเลิกการตรวจสอบ แอปจะกลับไปเป็นสถานะฉบับร่าง ข้อมูลแอปเดิม จะยังคงพร้อมใช้งานใน Google Workspace Marketplace

หากต้องการยกเลิกการตรวจสอบข้อมูลแอป ให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

  1. ในคอนโซล Google Cloud ให้ไปที่ เมนู > API และบริการ > Google Workspace Marketplace SDK > ข้อมูลใน Store

    ไปที่ข้อมูลสินค้าใน Store

  2. คลิกยกเลิกการตรวจสอบ

การส่งข้อมูลแอปเข้ารับการตรวจสอบหลังจากยกเลิกอาจทำให้เกิดข้อผิดพลาด หากต้องการแก้ไขข้อผิดพลาดนี้ โปรดรอสักครู่ก่อนที่จะพยายามส่งคำขออีกครั้ง

ข้อความสถานะ

ขณะที่คุณสร้าง แก้ไข และเผยแพร่ข้อมูลแอปใน Store Google Workspace Marketplace จะแสดงข้อความในแท็บข้อมูลใน Store ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามสถานะของข้อมูลแอปใน Store และขึ้นอยู่กับว่าคุณมี ฉบับร่างหรือไม่ ตารางต่อไปนี้อธิบายข้อความสถานะที่พบบ่อยที่สุด

ข้อความสถานะ
คุณกำลังดูฉบับร่าง

คุณบันทึกการเปลี่ยนแปลงในแท็บการกำหนดค่าแอปหรือข้อมูลสินค้าใน Store

หากคุณอัปเดตข้อมูลแอปที่เผยแพร่แล้ว แอปจะไม่ตรงกับข้อมูลแอปที่เผยแพร่แล้วอีกต่อไป หากต้องการรีเซ็ตการตั้งค่าให้ตรงกับข้อมูลแอปที่เผยแพร่ ให้ใช้เมนูการดำเนินการเพิ่มเติม แล้วคลิกทิ้งฉบับร่างเพื่อลบฉบับร่าง

คุณกำลังดูฉบับร่าง การเปลี่ยนแปลงที่ทำในฉบับร่างนี้ต้องได้รับการตรวจสอบก่อนเผยแพร่

คุณบันทึกการเปลี่ยนแปลงในช่องในส่วนรายละเอียดแอปในแท็บข้อมูลสินค้าใน Store

หากคุณกำลังอัปเดตข้อมูลแอปที่เผยแพร่แล้ว การตั้งค่าการกำหนดค่าจะไม่ตรงกับข้อมูลแอปที่เผยแพร่แล้วอีกต่อไป หากต้องการรีเซ็ตการตั้งค่าให้ตรงกับข้อมูลแอปที่เผยแพร่ ให้ใช้เมนูการดำเนินการเพิ่มเติม แล้วคลิกทิ้งฉบับร่างเพื่อลบฉบับร่าง

ฉบับร่างอยู่ระหว่างตรวจสอบและแก้ไขไม่ได้

คุณส่งข้อมูลแอปแบบสาธารณะเพื่อรับการตรวจสอบ

แอปต้องผ่านการตรวจสอบก่อนจึงจะเผยแพร่ได้ คุณจะแก้ไขแอปไม่ได้ขณะที่แอปอยู่ระหว่างการตรวจสอบ คุณนำแอปออกจากกระบวนการตรวจสอบได้โดยคลิกยกเลิกการตรวจสอบ หากแอปได้รับการอนุมัติ ระบบจะเผยแพร่แอปโดยอัตโนมัติ

ฉบับร่างไม่ผ่านการตรวจสอบและไม่ได้เผยแพร่

แอปของคุณต้องมีการดำเนินการเพิ่มเติม

คุณจะได้รับเอกสารการตรวจสอบที่อธิบายสิ่งที่ต้องปรับปรุง คุณแก้ไขปัญหาและส่งแอปเข้ารับการตรวจสอบอีกครั้งได้ ดูข้อมูลเกี่ยวกับกระบวนการตรวจสอบ

หรือจะใช้เมนูการดำเนินการเพิ่มเติม แล้วคลิกทิ้งฉบับร่างเพื่อลบฉบับร่างก็ได้

แอปนี้เผยแพร่แล้ว

คุณมีข้อมูลแอปที่ปรากฏใน Google Workspace Marketplace

เรายกเลิกการเผยแพร่แอปจาก Google Workspace Marketplace แล้ว

ข้อความนี้จะปรากฏเฉพาะเมื่อ Google ยกเลิกการเผยแพร่ข้อมูลแอปของคุณ โดยจะไม่ปรากฏเมื่อคุณยกเลิกการเผยแพร่ข้อมูลแอปของคุณเอง ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนโยบายของ Google Workspace Marketplace

ทดสอบฉบับร่าง

คุณทดสอบข้อมูลแอปฉบับร่างได้โดยการเพิ่มผู้ทดสอบฉบับร่าง หลังจากที่คุณกำหนดอีเมลที่เฉพาะเจาะจงเป็นผู้ทดสอบเวอร์ชันร่างแล้ว ผู้ที่ลงชื่อเข้าใช้ Google Workspace Marketplace ด้วยอีเมลดังกล่าวจะเห็นเวอร์ชันร่างของข้อมูลแอปแทนข้อมูลแอปที่มีอยู่

หากมีฉบับร่างที่ดูตัวอย่างและทดสอบได้ ส่วนเครื่องมือทดสอบฉบับร่าง จะปรากฏในแท็บข้อมูลสินค้าใน Store

หากต้องการทดสอบฉบับร่าง ให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

  1. ในคอนโซล Google Cloud ให้ไปที่ เมนู > API และบริการ > Google Workspace Marketplace SDK > ข้อมูลใน Store

    ไปที่ข้อมูลสินค้าใน Store

  2. ในแท็บข้อมูลสินค้าใน Store ให้เพิ่มอีเมลของคุณลงในช่องอีเมลของผู้ทดสอบฉบับร่างในส่วนผู้ทดสอบฉบับร่าง

  3. หากต้องการให้ผู้อื่นทดสอบฉบับร่าง ให้เพิ่มอีเมลของบุคคลเหล่านั้นลงในช่องอีเมลผู้ทดสอบฉบับร่าง และแจ้งให้ทราบว่าบุคคลเหล่านั้นเป็นผู้ทดสอบฉบับร่าง

    • คุณเพิ่มอีเมลได้สูงสุด 100 รายการ
    • สำหรับข้อมูลแอปสาธารณะ อีเมลต้องเป็นบัญชี Gmail
    • สำหรับข้อมูลแอปส่วนตัว อีเมลทั้งหมด รวมถึงอีเมลของคุณ ต้องอยู่ในโดเมนเดียวกัน
    • ระบบจะไม่แจ้งให้ผู้ทดสอบเวอร์ชันร่างทราบโดยอัตโนมัติเมื่อคุณเพิ่มอีเมลของผู้ทดสอบลงในช่องอีเมลของผู้ทดสอบเวอร์ชันร่าง
  4. เพิ่ม URL ลงในช่องURL การเลือกไม่ใช้สำหรับผู้ทดสอบเวอร์ชันร่าง

    • URL ต้องมีกลไก เช่น แบบฟอร์มบนเว็บ ที่ช่วยให้ผู้ทดสอบระบุได้ว่าตนไม่ต้องการเป็นผู้ทดสอบเวอร์ชันร่าง
    • คุณต้องดูแลรายชื่อผู้ทดสอบเวอร์ชันร่างและนำผู้ที่เลือกไม่ใช้ ออก

ยกเลิกการเผยแพร่ข้อมูลแอป

หากต้องการยกเลิกการเผยแพร่ข้อมูลแอป ให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

  1. ในคอนโซล Google Cloud ให้ไปที่ เมนู > API และบริการ > Google Workspace Marketplace SDK > ข้อมูลใน Store

    ไปที่ข้อมูลสินค้าใน Store

  2. ในแท็บข้อมูลผลิตภัณฑ์ใน Store ให้คลิกเลิกเผยแพร่ หากต้องการเผยแพร่ซ้ำ ให้ทำตามขั้นตอนก่อนหน้า แล้วคลิกเผยแพร่

หลังจากยกเลิกการเผยแพร่แล้ว รายการแอปจะไม่ปรากฏใน Google Workspace Marketplace อีก ผู้ใช้ใหม่จะค้นหาหรือติดตั้งแอปไม่ได้ ส่วนผู้ใช้ที่ติดตั้งแอปของคุณอยู่แล้วจะเข้าถึงแอปไม่ได้อีกต่อไป หากคุณเผยแพร่แอปอีกครั้ง ผู้ใช้ที่เคยติดตั้งแอปของคุณจะได้รับสิทธิ์เข้าถึงอีกครั้ง

แม้ว่าการเลิกเผยแพร่จะมีจุดประสงค์เพื่อป้องกันการเข้าถึงสำหรับผู้ใช้ทั้งหมด แต่ก็ไม่ได้ นำแอปออกจากบัญชีของผู้ใช้เดิมที่ติดตั้งแอปไว้แล้ว อย่างสม่ำเสมอ หากต้องการเลิกใช้งานแอปอย่างสมบูรณ์เพื่อไม่ให้ผู้ใช้ (ใหม่หรือที่มีอยู่) เข้าถึงได้ คุณต้องลบโปรเจ็กต์ที่อยู่ในระบบคลาวด์ที่เชื่อมโยง ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ลบและกู้คืนโปรเจ็กต์